Tăng ram ảo cho laptop nên hay không ?

Nhằm mục đích xử lí dữ liệu khi ram bị đầy windows tạo ra 1 vùng lưu trữ các dữ liệu ảo gọi là Page file (hay còn gọi là ram ảo). Phân vùng ram ảo này nằm ngay trên ổ cứng của bạn, thông thường nếu ram không hoạt động hết công suất và không bị đầy ram thì phân vùng ram ảo này sẽ dư thừa và không sử dụng tới. Tuy nhiên với 1 số máy cấu hình thấp, thường xuyên bị tràn ram khi sử dụng thì việc tăng set ram ảo lại khá thường gặp. Bài viết này HNCOM sẽ phân tích ưu nhược điểm của việc tăng ram ảo cho các bạn.

tang-ram-ao

1 Ram ảo hoạt động trên chế gì ? Ưu điểm của ram ảo.

Ram đóng vai trò là bộ nhớ tạm ngẫu nhiên của máy tính, với tốc độ xử lí cực nhanh nhưng trong quá trình sử dụng nếu bộ nhớ RAM của bạn đã đầy, Windows sẽ chuyển một số dữ liệu từ ram trở lại ổ cứng, và lưu tạm nó trong phân vùng ram ảo. Việc lưu trữ tại phân vùng ram ảo như vậy sau này khi sử dụng lại lặp lại quá trình lấy dữ liệu cũ từ ổ cứng. Các dữ liệu này được lưu tạm vào phân vùng ram ảo trên ổ cứng, do đó Windows dễ dàng tìm đến và lấy các dữ liệu đó khi bạn cần sử dụng lại. Tuy nhiên tốc độ sử dụng của ram ảo không thể nhanh bằng bộ nhớ RAM vật lý.

2 Việc tăng ram ảo nên hay không ?

Thông thường windows sẽ sét mặc định một phân vùng ram ảo cho windows tuy nhiên bạn có thể thực hiện 1 số việc để tăng thêm dung lượng vào ram ảo. Với 1 số máy cao cấp dung lượng ram luôn trong trạng thái thừa thì việc tăng dung lượng ram ảo sẽ rất dư thừa làm mất phân vùng của ổ cứng. Nhưng trong trường hợp các dòng máy trung bình ram ảo sẽ là trường hợp cứu cánh khi có quá nhiều ứng dụng chạy làm đầy bộ nhớ ram. Một lưu ý nhỏ cho bạn việc set thêm ram ảo để tăng hiệu suất chỉ nên thực hiện khi ram laptop của bạn dưới 2GB. Với những trường hợp ram cao hơn nữa mức sử dụng của ram quá lớn khi tăng ram ảo cũng không chạy được ổn định vì phân vùng của ổ cứng xử lí kém xa ram vật lý. Hơn nữa phân vùng ảo lưu trữ quá nhiều sẽ gây hại cho ổ cứng, do đó nếu mục đích xử dụng cao hơn bạn nên nâng cấp ram laptop.

 

Vậy là bài viết trên chắc bạn đọc cũng hiểu rõ về ram ảo, có nên tăng ram ảo cho laptop của mình không rồi. Nếu như nhu cầu sử dụng của bạn lớn sử dụng nhiều phần mềm, hoặc đồ họa cao như chỉnh sửa ảnh, video,… Việc bạn cần làm là mua thêm ram cho laptop của mình. Về vấn đề nên mua ram mới hay ram cũ thì HNCOM khuyên bạn nên sử dụng ram laptop cũ để tối giản chi phí cho chiếc laptop của mình. Vì với nhiều năm trong nghề chúng tôi tự tin có thể khẳng định Ram Laptop là thiết bị bền nhất trên chiếc laptop của bạn. Nên bạn không nên lo lắng hay băn khoăn khi nâng cấp ram laptop.

 

Ngoài Dịch vụ nâng cấp ram laptop - HNCOM còn có dịch vụ vệ sinh laptop hà nội, thay ổ cứng laptop, thay màn hình laptop với giá cả cạnh tranh cùng chất lượng dịch vụ số 1 tại Hà Nội

Tin Liên Quan

banner ngang