Ram Ảo là gì? Ram Ảo có tốt không? Set Ram Ảo có tác dụng gì?

Rất nhiều người sử dụng máy tính, laptop gần như không hoặc rất ít tiếp xúc với các khái niệm hay một số thủ thuật nhằm nâng cao hiệu quả làm việc cho laptop. Bản thân mình cũng thế, có những mẹo hay mà gần đây mình mới được biết và bài dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một thủ thuật nhỏ có thể giúp bạn tạm thời giải quyết vấn đề về máy tính, laptop chạy chậm, đơ, giật, lag…vô cùng hiệu quả mà ít hại đến laptop. Đó là cài đặt Set Ram ảo cho Laptop. Vậy Ram ảo là gì? Ram ảo có tác dụng gì? Ram ảo có tốt như mình đã nói hay không? Bạn hãy cùng Nâng Cấp Ram Laptop đi tìm hiểu bài dưới đây.

Ram ảo là gì?

RAM ảo (Virtual Memory) hay còn gọi bộ nhớ mổ phỏng theo RAM vật lý và Windows lấy một phần dung lượng của ổ cứng máy tính để làm RAM ảo, giúp các phần mềm đang cần RAM có thêm bộ nhớ để tiếp tục hoạt động ổn định hơn. Việc set RAM ảo hợp lý sẽ giúp cho máy tính của bạn hoạt động linh hoạt hơn, nhanh hơn nhằm đáp ứng được về lượng RAM của các game hay các phần mềm yêu cầu RAM cao.

Ram ảo có tác dụng gì? 

Như bạn đã tìm hiểu qua về khái niệm “Ram Ảo Là Gì?” thì các bạn đã hiểu được phần nào về tác dụng của Ram ảo. Tuy nhiên phần này Chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn để bạn nắm bắt được tất cả những tác dụng của Ram ảo khi cài đặt cho laptop.

Như các bạn đã biết khi chúng ta mua một máy tính, laptop của một hãng nào đấy như Dell, Samsung, Asus, Lenovo… thường các bạn mở cấu hình kiểm tra sẽ thấy Dung lượng Ram tích hợp sẵn trong máy tính laptop thường là 2G hoặc 4G. Trong quá trình sử dụng để phục vụ nhu cầu cho công việc đòi hỏi nhiều ứng dụng cùng chạy một lúc khi đó sẽ gây ra tình trạng đầy bộ nhớ Ram, làm cho laptop hoạt động chậm, đơ, giật…Và Ram ảo là phương án tối ưu nhất để bạn khắc phục tạm thời tình trạng này. 

Với RAM ảo, bạn không còn phải lo lắng khi thiếu RAM đột xuất do nhu cầu sử dụng nhiều ứng dụng, chương trình nặng một lúc. Như vậy sẽ tiết kiệm cho bạn kha khá thời gian và tiền bạc.

Khi dung lượng Ram vật lí có sẵn trong máy đã hết thì Ram ảo sẽ thay vào đó và làm nhiệm vụ bộ nhớ tạm thời cho laptop. 

Cài đặt Set Ram Ảo cho Laptop khi bạn sử dụng các ứng dụng nặng như Game, Đồ Họa, Phần mềm cần nhiều dung lương Ram…

Ram ảo có tốt hay không?

Khi hiểu hết về tác dụng hay cũng như ưu điểm của Ram Ảo thì cũng không nên bỏ qua một số lưu ý trong quá trình sử dụng để đảm bảo được tuổi thọ của laptop (bao gồm tất cả các link kiện đặc biệt là Ram vật lí) nhé.

Ram Ảo đương nhiên là rất tốt rồi đúng không ak? Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng RAM ảo quá nhiều. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ứng dụng, chương trình nặng… mà RAM vật lý không đủ áp ứng và thường xuyên phải dùng RAM ảo thì ổ cứng của bạn sẽ giảm tuổi thọ và dễ bị hỏng. Bạn nên nâng cấp RAM cho máy tính vì số tiền để bỏ ra để thay thế ổ cứng sẽ tốn kém hơn RAM rất nhiều.

  • Không nên tạo quá nhiều ram trên nhiều ổ đĩa khác nhau vì nó không đem lại tác dụng nhiều hơn. Vì vậy cách làm ram ảo chỉ cần thực hiện trên một ổ đĩa là đủ.
  • Cho dù là set ram ảo Win 10 4GB hay set ram ảo Win 10 8GB đi chăng nữa thì bạn chỉ nên thực hiện trên ổ HDD. Bởi vì nếu  thiết lập set ram ổ SSD, điều này sẽ gây giảm tuổi thọ của ổ đĩa.

Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về Ram ảo.

Bạn có thể tham khảo:

Mọi thắc mắc xin liên hệ: Hotline: 0904.515.696 Mr. Tú – 0988.86.9933 Mr. Việt Anh để được tư vẫn miễn phí khi bạn muốn Nâng Cấp Ram Cho Laptop.