Mách bạn mẹo tối ưu ram trên laptop “Thần Tốc”

meo-toi-uu-ram-hieu-qua

Bạn đang gặp phải tình trạng máy hay treo, giật lag.

Laptop của bạn cấu hình yếu, là laptop đời cũ dung lượng ram ít.

Khi hoạt động laptop của bạn thường xuyên bị tràn RAM,…

Đây chính là bài viết dành cho bạn. Hôm nay HNCOM sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu ram laptop hiệu quả nhất để máy tính của bạn chạy mượt hơn, nhanh hơn và ổn định hơn.

1. Kiểm soát những chương trình khi khởi động:

Khi cài đặt máy các soft trên laptop, đa số chúng sẽ mặc định khởi động cùng windows và điều này gây nên lỗi chiếm dụng ram rất lớn. Việc bạn cần làm là loại bỏ việc phần mềm khởi động cùng laptop.

Bước 1:

Truy cập Start > All programs và gỡ bỏ bất kỳ phần mềm nào không dùng đến.

Bước 2:

Với Windows 10 nhập lệnh msconfig để tìm kiếm, còn từ Windows 7 trở xuống bạn có thể gõ msconfig.exe trong hộp thoại Run hoặc Search.

meo-toi-uu-ram-1

Nhấp vào thẻ Startup để xem phần mềm nào được kích hoạt khởi động cùng Windows. Windows 7 trở xuống, các phần mềm sẽ xuất hiện ngay trong bảng Startup. Còn Windows 8, 8.1 và Windows 10, bạn vào phần Task Manager để kiểm tra.

meo-toi-uu-ram-2

Bước 3:

Khi đã vào startup, bạn có thể kiểm soát những phần mềm nào không cần thiết và thiết lập không chạy cùng Windows khi khởi động bằng cách nhấn vào từng chương trình chọn Disabled.

meo-toi-uu-ram

2. Giảm thiểu các ứng dụng:

Nếu bạn đang chạy một ứng dụng, ứng dụng đó sẽ tiêu thụ RAM, nhưng có một cách để giảm bớt điều đó. Nếu ứng dụng không thực hiện bất kỳ việc gì (ví dụ một trình duyệt với một vài tab mở), khi nó được giảm thiểu, Windows sẽ tự nhận lại phần bộ nhớ dành cho ứng dụng đó để cung cấp cho ứng dụng khác. Vì vậy, để ram hoạt động hiệu quả nhất bạn nên đóng bớt các ứng dụng để trống trên laptop của bạn

3. Giảm bớt những yêu cầu phần cứng:

Nếu laptop của bạn có 4GB RAM có thể bạn sẽ nhận thấy rằng chỉ có thể sử dụng từ 3 đến 3.5GB RAM, bởi vì BIOS của laptop đã cấp phần dung lượng trống còn lại cho card màn hình, card mạng, và những phần cứng khác.

Có 1 cách để bạn giảm tác động của vấn đề này với ram laptop. Nếu bạn có cài đặt một card mở rộng mà bạn không còn cần nữa, hãy gỡ bỏ nó. Nếu bạn không tận dụng hết card màn hình thì hãy hạ nó xuống với một mức RAM tối thiểu để sử dụng (128MB là đủ để chạy Vista). Hay kiểm tra BIOS để tắt các tính năng mà bạn không cần.

Có một trình đơn được gọi là Onboard Device Configuration hoặc Integrated Periphrals, tại đây nơi bạn có thể vô hiệu hoá card đồ họa on-board, card âm thanh tích hợp, network adapters hay kênh IDE chưa sử dụng…v.v.. Bạn có thể dùng cách này để tắt các phần cứng không sử dụng tới, BIOS sẽ không phân bổ bộ nhớ cho chúng và phần RAM ấy sẽ được sử dụng cho mục đích khác.

4. Nên tránh dùng các công cụ tối ưu hóa không rõ ràng

Việc lãng phí thời gian với các thủ thuật thiếu hiệu quả liên quan tới việc tối ưu RAM hoặc với những chương trình vô dụng sẽ làm mọi thứ tồi tệ hơn.

Có 1 số website khuyên dùng chương trình tinh chỉnh Registry ‘AlwaysUnloadDLL’ sẽ giúp Windows giải phóng DLLs ngay sau khi chương trình sử dụng chúng được đóng. Nhưng phần mềm này không chạy được trong Windows XP hay Vista. Có 1 số khác lại nghĩ rằng thiết lập khóa cho Windows XP Registry là có thể kích hoạt Superfetch (một tiện ích của Windows Vista) trong Windows XP. Đó là chuyện vô lý. Nhiều trang web còn giới thiệu những Soft tối ưu RAM với hiệu quả cao, nhưng chúng không thể khắc phục được lỗi bộ nhớ và không thể ‘giải phóng’ RAM (trên thực tế, những ứng dụng này còn chiếm dụng thêm bộ nhớ của laptop).

 

Như vậy bài viết trên HNCOM đã hướng dẫn bạn 1 số cách tối ưu ram trên laptop hy vọng bạn đọc sẽ khắc phục được những lỗi tràn và ngốn ram của mình. Tuy nhiên trong trường hợp đã tối ưu hết mức nhưng laptop vẫn không thể chạy “mượt” như ý muốn giải pháp cuối cùng cho bạn là tìm 1 địa chỉ nâng cấp ram cho chiếc laptop của mình. Trong trường hơp này bạn có thể liên hệ với HNCOM để được hỗ trợ và nâng cấp ram nhanh chóng nhất nhé