Chia Sẻ hết những điều bạn cần biết về Ram Laptop từ A – Z

Nếu bạn là người chỉ sử dụng các ứng dụng tin học cơ bản mở tài liệu xử lý nghe nhạc xem phim thì 1 chiếc laptop với cấu hình ram 2Gb là quá đủ còn nếu máy của bạn chỉ có 512Mb hoặc 1Gb thì hiệu suất cũng chỉ ở mức cơ bản. Với nhu cầu ngày càng tăng như hiện nay thì laptop cơ bản phải tối thiếu 1Gb Ram. Vậy Ram là gì mà chúng ta lại phải đi tìm hiểu kỹ tới vậy? Một chiếc laptop cần bao nhiêu ram mới đủ và có bao nhiêu loại ramSử dụng ram như thế nào để đạt được hiệu quả cũng như hiệu năng cao nhất? Để giải đáp tất tần tật các câu hỏi trên bạn hãy dành vài phút để nghiền ngẫm kỹ bài viết này của HNCOM nó sẽ cho bạn tất cả những câu trả lời.

Đầu tiên bạn cần phải biết RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory (hay còn gọi với tên khác là Memory, Main Memory, System Memory). Ram là nơi máy tính lưu thông tin tạm thời sau đó chuyển lên cho CPU xử lý. Vì vậy nếu máy của bạn có Ram càng nhiều thì số lần CPU phải xử lý dữ liệu càng ít và hiệu suất toàn bộ hệ thống sẽ cao hơn. Ram là bộ nhớ không thể thay đổi nên dữ liệu trong đó sẽ bị biến mất khi bạn tắt máy tính đi còn nếu bạn để máy ở chế độ ngủ đông thì mọi hoạt động, mọi ứng dụng sẽ được lưu toàn bộ trong ram.

Ram laptop là gì?

Tiếp theo chúng ta cùng đi tìm hiểu xem RAM hoạt động như thế nào?

Để chúng ta biết được ram thực chất hoạt động như thế nào chúng ta cần biết được những thuộc tính quan trọng nhất của Ram như:

  • Ram nhanh hơn so với ổ đĩa cứng ngay cả so với các ổ cứng thể rắn SSD mới nhất cũng không thể nào so sánh tốc độ xử lý khi đọ sức với RAM. Tốc độ của ram đạt cực đại hơn 15.000 Mb/s mà tốc độ truyền dữ liệu của ổ cứng SSD cao nhất chỉ có thể hơn 1.000 Mb/s quá kinh khủng.
  • Bộ nhớ Ram là bộ nhớ lưu tạm thời. Bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên Ram đều sẽ bị mất ngay khi máy tính của bạn tắt.
  • So về giá thì Ram thường đắt hơn so với ổ cứng (So với dung lượng các bạn nhé)

Vai trò của Ram trên chiếc laptop của bạn là gì?

Bất cứ khi nào bạn chạy một chương trình như bật máy khởi động hệ điều hành hay các ứng dụng xử lý xem phim, hình ảnh tải tài liệu lướt web nó sẽ được load từ ổ cứng vào Ram của bạn. Sau khi load vào Ram bạn có thể truy cập chương trình và tập tin một cách dễ dàng. Nhưng nếu khi đang sử dụng Ram bị hết thì máy của bạn sẽ gặp những hiện tượng như treo hoặc lỗi “Not Responding

Bây giờ chúng ta đi sâu hơn nữa là tìm hiểu các loại RAM

Trên thị trường hiện nay có 3 loại ram cơ bản đó là Ram DDR1, DDR2, DDR3 và mới nhất có thêm Ram PC3L là dòng ram siêu tiết kiệm điện chạy với điện năng thấp nhất so với các dòng khác. Ram laptop DDR1 thường có xung nhịp từ 266 – 400 Mhz còn đồi với DDR2 và DDR3 thương có xung nhịp từ 400 – 800 Mhz và từ 800 – 1600Mhz. Và giá cả giữa các dòng cũng chênh lệch nhau rất nhiêu.

  • RAM DDR

Để cải thiện vấn đề tốc độ cũng như bộ nhớ của SDR người ta bắt đầu người cứu và sản xuất thế hệ RAM tiếp theo vào đầu những năm 2000 với tên gọi mới là DDR, đây cũng là nền móng cho các loại RAM hiện đại sau này. Tuy vậy tốc độ của RAM thế hệ này vẫn còn là rất chậm. Được sử dụng rộng rãi trên các Laptop từ đầu những năm 2000 đến cuối 2004.

Ram laptop DDR
Hình ảnh về chiếc Ram laptop DDR
  • RAM DDR2

Vào các năm tiếp theo, với sự xuất hiện của các thế hệ máy tính mới hơn, đi kèm với các hệ điều hành có giao diện thân thiện hơn với người dùng, một trong số đó là Window XP ra đời 2003. Với sự xuất hiện của các giao diện “màu mè” và “mượt mà” hơn so với thế hệ trước do đó RAM cũng đòi hỏi nhanh hơn và có bộ nhớ lớn hơn.

Ram laptop DDR2
Hình ảnh về chiếc Ram laptop DDR2
  • RAM DDR3

Vào năm 2007 cùng với sự ra đời của thế hệ HDH mới như Window Vista, Mac OS X Leopard người ta bắt đầu sản xuất thể hệ RAM tiếp theo của DDR2 là DDR3 với tốc độ rất nhanh và bộ nhớ lớn đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với thế hệ DDR2. Đây cũng là loại RAM được sử dụng rộng rãi, phổ biến trên Laptop hiện nay với bộ nhớ lớn lên đến 16GB/thanh .

Ram Laptop DDR3
Hình ảnh về chiếc Ram Laptop DDR3
  • RAM DDR3L

Bên cạnh sự xuất hiện của DDR3 người ta còn thấy DDR3L. Đây là kết quả hợp tác của Kingston và Intel trong việc phát triển dòng bộ nhớ tiết kiệm điện năng. Chữ L ở đây có nghĩa là Low ám chỉ đây là loại RAM DDR3 nhưng sử dụng ít năng lượng hơn. Loại RAM này thường được sản xuất cho các thiết bị cụ thể vì chúng sử dụng điện thế 1,35V thay vì 1.5V như các loại RAM thông thường. Đây là loại RAM đặc biệt được thiết kế cho các hệ thống máy chủ, các trung tâm dữ liệu và trên một số dòng LAPTOP cao cấp nhằm tăng thời gian sử dụng PIN.

Ram Laptop PC3L
Hình ảnh về chiếc Ram Laptop PC3L

Như vậy chúng ta cần bao nhiêu ram thì đủ?

  • Vậy với những thông tin như bên trên thì người dùng cần bao nhiêu ram thì đủ – Cái này còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người nhưng tối thiểu chúng ta cần phải có 2Gb Ram để chiếc laptop của mình hoạt động bình thường. Còn nếu chúng ta những dân chơi Game hoặc dân chỉnh sửa ảnh, video thì 1 chiếc laptop có Ram tối thiểu phải 4Gb trở lên các bạn nhé.
  • Nhưng những hiểu biết chúng ta là thế, ai cũng biết máy càng nhiều ram chạy hiệu năng càng cao nhưng chúng ta có biết được chiếc laptop của chúng ta có thể gắn tối đa bao nhiêu ram hay không. Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần nếu bạn sử dụng hệ điều hành windows 32bit thì bạn chỉ có thể sử dụng tối đa 3Gb Ram còn nếu bạn muốn sử dụng nhiều Ram hơn bạn bắt buộc phải cài đặt hệ điều hành 64bit. Và như vậy vẫn chưa đủ bạn còn cần phải biết chiếc laptop của mình được nhà cung cấp cho chúng ta có thể lắp tối đa bao nhiêu Gb Ram để có thể mở rộng hơn. Điều này sẽ được chúng tôi nói rõ và chi tiết hơn trong từng bài và từng sản phẩm trên web.

Sử dụng RAM như thế nào thì hiệu quả?

  • Cũng giống như chiếc máy tính để bàn, Laptop của chúng ta cũng có 2 khe cắm thường là vậy nhưng 1 số dòng laptop mới như hiện nay họ gắn 1 chiếc ram onboard và để lại 1 khe cắm ram nâng cấp cho người dùng (Khi bạn mua laptop nên chú ý điều này nhé). Vậy chiếc laptop chạy 1 khe cắm ram với 1 chiếc laptop chạy 2 khe cắm ram khác nhau như thế nào? Nếu chiếc laptop của bạn có 2 khe bạn nên sử dụng cả 2 khe để tận dụng kiến trúc kênh đôi nhằm chia nhỏ dữ liệu san đều cho 2 thanh giúp xử lý công việc nhanh hơn. Vì vậy Cắm Ram tốt nhất chúng ta nên cắm cả 2 và ram để tối ưu nhất nên có dung lượng cùng nhau nhưng nếu trường hợp bất khả kháng do nhu cầu không cao thì bạn có thể cắm 1 thanh 1Gb hoặc 1 thanh 2Gb cũng được vì để thấy được hoặc đo được tốc độ xử lý nhanh hay chậm khi đó bạn cần phải xử lý những ứng dụng nặng mới có thể cảm nhận được bạn nhé.

Kết luận: Như vậy với bài viết chi tiết như ở trên bạn đọc tôi tin răng bạn khi bạn đọc xong một cách nghiến ngấu nó thì những kiến thức của bạn về ram laptop đã nắm rất rõ còn để hiểu biết sâu rộng hơn về chọn ram phù hợp cho từng dòng laptop thì bạn cần phải nghiên cứu kỹ các bài viết trên website của chúng tôi. Về vấn đề chúng ta nên mua ram mới hay ram cũ thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ram laptop cũ để tối giản chi phí cho chiếc laptop của mình. Vì với nhiều năm trong nghề chúng tôi tự tin có thể khẳng định Ram Laptop là thiết bị bền nhất trên chiếc laptop của bạn. Nên bạn không nên lo lắng hay băn khoăn khi nâng cấp ram laptop.