Những Lưu ý trước khi nâng cấp Ram

Những điều cần lưu ý “trước và sau” khi nâng cấp Ram cho laptop

  • lưu ý khi nâng cấp ram cho laptop
  • lưu ý khi nâng cấp ram laptop
  • những điều cần lưu ý khi nâng cấp ram laptop
  • những lưu ý khi nâng cấp ram cho laptop

Nâng Cấp Ram Laptop đáp ứng mọi nhu cầu để laptop hoạt động được tốt hơn chạy trương trình mượt hơn. Vì vậy rất nhiều khách hàng lựa chọn phương án tối ưu này để nâng cấp cho laptop của mình. Các bạn có thể tự tay nâng cấp Ram cho laptop của mình, tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến khích người dùng nên đến các trung tâm uy tín để thay mà không nên tự ý thay Ram cho laptop. Vì rất nhiều người tìm hiểu qua nhưng chưa tìm hiểu kỹ mà đã tự ý thay Ram dẫn đến rất nhiều hệ lụy liên quan để rồi lại phải mất công đem laptop qua Trung tâm để khắc phục mà lần này không chỉ là thay mỗi Ram không.

LƯU Ý KHI NÂNG CẤP RAM

Để tránh trường hợp không đáng tiếc sảy ra và mất công mất thời giờ cho các bạn, Nâng Cấp Ram Laptop sẽ đưa ra Những điều cần lưu ý khi nâng cấp Ram cho laptop bạn cần biết.

Lưu ý 1: Kiểm tra hoạt động Ram của laptop

Bao giờ cũng vậy, trước khi muốn nâng Ram cho laptop bạn phải kiểm tra tình trạng Ram hiện tại, laptop bị thiếu ram hay không để biết được khi nào cần nâng cấp Ram laptop.

Nếu bạn là game thủ hay muốn dùng các phần mềm như đồ họa, thiết kế.. thì Ram tối thiếu cần để sử dụng là 6GB-8GB. Còn bạn sử dụng để xem phim hay học tập bình thường thì chỉ cần Ram 2GB-4GB tuy nhiên máy tính laptop bạn quá cũ hoặc tuổi đời của Ram kém bạn cũng có thể nâng cấp hoặc thay mới để đảm bảo laptop hoạt động bình thường cũng như đảm bảo được tuổi đời của laptop lâu dài. Và cách kiểm tra Ram hoạt động thiếu hay không bạn làm như sau:

Tại thanh Taskbar bạn nhấp chuột phải chọn Task Manager sau đó chọn mục Performance rồi chọn tiếp Memory:

Nhìn trên hình bạn có thể thấy được: tình trang Ram đang sử dụng (In Use). Khi bạn sử dụng hay chạy các chương trình nặng mà Ram báo hệ thống đang thiếu Dung lương Ram thì cần phải bổ sung để máy chạy ổn định hơn, còn chạy các tác vụ nhẹ bình thường thì với dung lượng Ram 4GB như vậy là đủ cho bạn rồi nhé.

Lưu ý 2: Loại Ram mà laptop đang sử dụng:

Không thể bỏ qua bước này đâu nhé, vì phải đúng loại Ram đúng Bus thì mới đảm bảo được tính ổn định của laptop và tăng hiệu quả tối đa. Nếu bạn lựa chọn Bus cao hơn hoặc thấp hơn với Ram đang dùng sẽ làm tốc độ truy suất không đồng bộ gây lỗi hoặc không đạt hiệu quả tối ưu.

Thông qua hình trên bạn có thể thấy ngay được dụng lượng đang dùng và Loại Ram đang sử dụng, tuy nhiên để kiểm tra chính xác và xác định được xung nhịp Bus bạn cần phải check bằng nhiều cách khác nhau nhưng ở bài viết này mình sẽ dùng phần mềm CPU-Z để kiểm tra nhé.

Các loại Ram phổ biến hiện nay mà máy tính laptop đang dùng : RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4. Nên để tính được tốc độ Bus của Ram bạn lấy thông số ở phần DRAM Frequency nhân với 2 là sẽ ra nhé. Còn các loại Ram cũ thì gần như hiện nay không còn ai dùng thì không đảm bảo được tốc độ sử lý cho laptop máy tính.

Khi biết được Dung lượng Ram và Loại Ram mà laptop đang sử dụng với tốc độ Bus là như vậy thì bạn chỉ cần chọn đúng loại Ram đó và lắp vào laptop là hợp lý rồi nhé. Bây giờ chỉ cần xác định xem laptop bạn đang dùng có 1 khe Ram hay 2 khe Ram để cân nhắc lắp thêm hoặc mua thêm và lắp vào laptop nữa là xong rồi.

Lưu ý 3: Laptop có một khe Ram hay 2 khe Ram

Về việc Ram có một khe hay 2 khe Ram bạn phải chú ý nhé, vì nếu 2 khe Ram thì máy bạn sẽ được nâng thêm 1 thanh Ram và điều đó sẽ giúp máy hoạt động được tốt hơn rất nhiều.

Laptop có 2 khe Ram
Laptop có 2 khe Ram

VD: bạn đang dùng laptop có 2 khe ram và ram hiện tại đang dùng là 2GB và bạn nên làm đó là lắp thêm 1 thanh Ram 2GB vào khe còn lại mà không phải lắp 1 thanh Ram 4G vào 1 khe. Tại sao lại như vậy thì bạn hiểu nôm na như là nhiều người cùng làm sẽ nhanh hơn 1 người làm cho dù người kia có khỏe bền đến mấy thì vẫn chậm hơn nhiều người.

Đối với máy có 1 khe Ram thì chỉ cần lắp 1 thanh Ram có dung lượng lơn hơn và theo nhu cầu sử dụng của bạn là được. Tuy nhiên có một số laptop máy tính quá cũ mà muốn lắp thêm Ram để sử dụng các chương trình cần nhiều Dung lượng Ram thì các bạn không nên nhé.

Hiện nay thì đa số laptop máy tính đều được tích hợp 2 khe Ram nên các bạn tha hồ lắp thêm 1 Ram mà không lo trở ngại.
Bạn có thể nhận biết laptop máy tính đang dùng 1 khe ram hay 2 khe ram thông qua mục Slots used như trên hình nhé.

Ngoài 3 lưu ý chính trên còn một vài lưu ý nho nhỏ khi nâng Ram cho laptop bạn cần chú ý:

  • Cần có kinh nghiệm về phần cứng, và cẩn thận đảm bảo các thao tác đúng kỹ thuật nếu tự thay Ram cho laptop nhé.
  • Biết Cài hệ điều hành Windows , vì thay ram xong các bạn cần phải cài hệ điều hành mới và thường là windows 64bit.
  • Không khuyến khích các bạn tự ý thay Ram cho laptop vì bên ngoài laptop các bạn thấy có rất nhiều team bảo hành dán trên ốc, nếu tháo ra các bạn sẽ mất bảo hành. Vì vậy nên đem laptop máy tính qua Trung tâm Nâng Cấp Ram laptop để được hỗ trợ nhanh nhất.
  • Đem máy qua các Trung tâm uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất tránh tình trạng thay Ram cũ bảo là Ram mới và kỹ thuật chưa được cao tay kinh nghiệm kém.

Việc tìm hiểu và lưu ý trước khi nâng câp ram cho laptop giúp bạn biết phải nâng cấp laptop như thế nào cho hợp lý, không những vậy còn tiết kiệm cho bạn chi phí khi thay không phải bỡ ngỡ đến trung tâm để rồi bị vặt tiền mà không hay biết. Và hơn bao giờ hết các bạn sẽ biết cách sử dụng và bảo vệ laptop hiệu quả.

Chúc các bạn tìm được Loại Ram hợp lý cho laptop của mình!

Tham Khảo thêm: Cách nâng cấp Ram hiệu quả, bền tốt nhất cho Laptop của bạn

Thông tin liên hệ:

Nâng Cấp Ram Laptop Mới Cũ

Địa chỉ: Số 3A Ngõ 131 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel: (04) 66.849.555

Hotline: 0904.515.696 Mr. Tú – 0988.86.9933 Mr. Việt Anh